ใครๆ ก็อ้างว่า “ประชาชนเลือกมา” จึงไม่มีใครควรถอดถอนนักการเมืองได้นอกจากการเลือกตั้งครั้งใหม่ — แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่บิดเบือนหลักนิติรัฐอย่างสิ้นเชิง
ในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง อำนาจต้องถูก จำกัด ด้วยกฎหมาย ไม่ใช่ให้ใครได้อำนาจแล้วจะทำอะไรก็ได้ตามใจ การแยกอำนาจออกเป็น บริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ก็เพื่อให้อำนาจถ่วงดุลกัน และไม่มีฝ่ายใดล้ำเส้นหน้าที่ของอีกฝ่าย เป็นการคานอำนาจทำให้เกิดการตรวจสอบ
—————-
แล้วศาลรัฐธรรมนูญ “มีหน้าที่อะไร” ในโครงสร้างนี้?
ศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่ “ผู้ล้มล้างเจตจำนงประชาชน” ตามที่บางกลุ่มพยายามกล่าวหา แต่คือผู้รักษา “กรอบกติกา” ที่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตาม ไม่ว่าคุณจะเป็นรัฐบาล ฝ่ายค้าน หรือแม้แต่ประชาชน โดยมีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญรองรับ
เพื่อสะท้อนภาพนี้ให้ชัดเจนขึ้น ลองดูกรณี การถอดถอนประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ล่าสุด
⸻
เกาหลีใต้ก็มีศาลรัฐธรรมนูญ — และพวกเขาก็ใช้มัน อย่างเข้มแข็ง
วันที่ 4 เม.ย. 2568 ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้มีมติ เอกฉันท์ 8–0 ให้ ถอดถอนประธานาธิบดี “ยุน ซอก-ยอล” ออกจากตำแหน่ง ทันที หลังพบว่าเขาละเมิดรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะการประกาศกฎอัยการศึกและสั่งให้ทหารเข้าแทรกแซงรัฐสภาโดยพลการ
ศาลระบุว่า:
“ไม่มีสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติใด ๆ ที่ชอบด้วยเหตุผลเพียงพอ และยุนไม่ได้ปฏิบัติตามกระบวนการตามรัฐธรรมนูญเลยแม้แต่น้อย”
คำตัดสินระบุว่าการกระทำของยุนคือการละเมิดสิทธิทางการเมืองขั้นพื้นฐานของประชาชน และขัดต่อหลักนิติธรรมอย่างร้ายแรง ศาลจึงสั่งให้เขาพ้นจากตำแหน่งโดยไม่มีโอกาสกลับมาอีก
⸻
ถ้าเชื่อว่าศาลไม่มีสิทธิ์ตรวจสอบคนที่มาจากการเลือกตั้ง… นั่นหมายความว่า “ผู้นำที่ได้รับเลือกตั้งสามารถทำอะไรก็ได้” — จริงหรือ?
การอ้างว่า “9 คนไม่มีสิทธิ์ถอดถอนผู้นำที่มาจากประชาชน” เป็นตรรกะที่อันตรายมาก เพราะหากปล่อยให้ผู้นำใช้เสียงข้างมากลุแก่อำนาจโดยไม่มีใครคานไว้ได้ ประชาธิปไตยก็จะพังทลายลงด้วยมือของคนที่ได้อำนาจมานั่นเอง
เกาหลีใต้เป็นประเทศประชาธิปไตยเต็มใบ แต่พวกเขาไม่ลังเลที่จะใช้กลไกตุลาการ “ถอดถอนผู้นำ” ที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ
ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย — นี่คือหัวใจของประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่แค่การมี “เลือกตั้ง”
⸻
คำถามกลับถึงผู้ที่อ้างว่า “ศาลคืออาวุธทำลายล้างทางการเมือง”:
ถ้าผู้นำใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวแต่ยังอ้างเสียงข้างมาก — นั่นยังเรียกว่าประชาธิปไตยหรือเปล่า?
แล้วถ้าไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญถ่วงดุล จะให้ใครตัดสินว่า “สิ่งใดผิดกฎหมาย”?
⸻
ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เรื่อง “คะแนนเสียง” — แต่ต้องมี “กลไกคุมอำนาจ” และต้องกล้ายอมรับคำตัดสินของศาล โดยเฉพาะเมื่อศาลฯ ยึดหลักรัฐธรรมนูญเป็นที่ตั้ง
อย่าหลงเชื่อ “วาทกรรมนิติสงคราม” ที่พยายามใส่ร้ายศาลรัฐธรรมนูญว่าเป็นอาวุธทางการเมือง เพราะเป็นเพียงการรปลุกปั่นเพื่อลดความชอบธรรมกระบวนการตรวจสอบที่ไม่เป็นคุณต่อฝ่ายตนเท่านั้น
ความจริงคือ ศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่อาวุธของใคร แต่คือหลักประกันว่า ไม่ว่าใครจะมีอำนาจแค่ไหน ก็ละเมิดรัฐธรรมนูญไม่ได้
แม้คน ๆ นั้นจะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน
#ThePublisherTH #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #เที่ยงเปรี้ยงปร้าง #รัฐบาลแพทองธาร #นิติสงคราม #แพทองธารชินวัตร #ศาลรัฐธรรมนูญ #ทักษิณชินวัตร #ความมั่นคงของชาติ #ความมั่นคง #ทางออกการเมืองไทย #การเมืองไทย #ยุบสภา

