เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ในรายการ “เที่ยงเปรี้ยงปร้าง”
ดำเนินรายการโดย สมจิตต์ นวเครือสุนทร
—
“นี่คือ ครม.กาสิNO”
เป็นคำเรียกที่รศ.ดร. เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีต ส.ว. และที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายเอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ใช้เรียกคณะกรรมการนโยบายในร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งให้อำนาจเบ็ดเสร็จแก่กลุ่มบุคคลที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ให้สามารถกำหนดจำนวนกาสิNO สถานที่ตั้ง ค่าตอบแทน ไปจนถึงการยกเว้นกฎหมายหลายฉบับ โดยไม่ต้องผ่านการรับฟังความคิดเห็น หรือการประเมินผลกระทบใด ๆ
“ไม่ต้องสนตึกถล่ม ไม่ต้องสนสงครามการค้า ขอแค่ได้เปิดบ่อน”
เขาวิจารณ์แนวคิดการพัฒนาพื้นที่ที่ดินมูลค่ากว่าแสนล้านในท่าเรือคลองเตย ซึ่งถูกมองว่าอาจถูกกำหนดล่วงหน้าให้กลายเป็นพื้นที่ตั้งเอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โดยใช้พื้นที่เพียง 10% สร้างกาสิNO ก็ใหญ่กว่าห้างสรรพสินค้าและโรงแรมหรูรวมกัน
แต่สิ่งที่ได้ตอบแทนกลับ “น้อยจนน่าตกใจ” ในสายตาของเขา เพราะคนลงทุนจ่ายค่าเช่า 1,100 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น
เจิมศักดิ์ตั้งคำถามถึงกรอบคิดเบื้องหลังการผลักดันร่างกฎหมายนี้ว่า เหตุใดการศึกษาของ กมธ.ฯ ต้องเดินตามร่างของสภาฯ แทนที่จะตั้งคำถามและแนวทางใหม่ของตนเอง “ถ้าไม่ตั้งโจทย์ให้ชัด การศึกษาของกรรมาธิการจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย” เขาย้ำ
ข้อเสนอของเขาคือการ “ตัดกาสิNO ออกจากเอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”
แล้วแทนที่ด้วย “Wellness Center” หรือศูนย์สุขภาพ ที่มีแนวโน้มเติบโตแบบธุรกิจ Sunrise ต่างจากกาสิโนที่เป็น Sunset Industry ซบเซาลงในหลายประเทศ
“การพนันมีต้นทุนแฝงคนที่เล่นการพนัน มีค่าเสียโอกาสในการเอาแรงงาน ความคิด ความสามารถ ไปทำอย่างอื่นที่สร้างประโยชน์มากกว่า ผมไม่เชื่อว่ากาสิโนจะทำให้จีดีพีโต—อาจลดลงด้วยซ้ำ”
—
ในมุมของอาจารย์เจิมศักดิ์ การหลบซ่อนกาสิNO ไว้ภายใต้คำว่า “เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” คือการสื่อสารแบบ “ไม่ตรงไปตรงมา” ของรัฐบาล เพราะความจริงก็คือ “มีบ่อนอยู่ในนั้น” และสิ่งที่ต้องทำคือพูดความจริงให้ชัด
“ต้องชัดว่าเป็น ‘เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่มีกาสิNO’ ไม่ใช่พยายามพรางตา” เขาเน้นย้ำ และหาก กมธ.เห็นว่ากาสิNO มีพิษภัยมากกว่าผลดี ก็ควรเสนอต่อวุฒิสภาให้ “ไม่รับหลักการ” ของร่างกฎหมายนี้ตั้งแต่ต้น
“เพราะถ้ารับหลักการไปแล้ว จะแก้ไขทีหลังไม่ได้”
—
สำหรับกรอบเวลาของ กมธ.ชุดนี้ มีเวลา 180 วัน โดยผ่านมาราวหนึ่งเดือนแล้ว
และในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ จะมีการเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี มาให้ความเห็นในประเด็นนี้ โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ เข้าร่วมชี้แจงด้วย
เกมนี้เพิ่งเริ่มต้น…ซึ่งอาจารย์เจิมศักดิ์ย้ำว่า
“ถ้าเห็นว่าไม่ดี—อย่ารับหลักการตั้งแต่แรก”

