“ทักษิณเป็นเสมียนประเทศไม่ได้…เป็นได้แค่เสมียนในเรือนจำ”
— จตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ในรายการ “เที่ยงเปรี้ยงปร้าง” ดำเนินรายการโดย “สมจิตต์ นวเครือสุนทร”
⸻
พูดเหมือนเจ้าของประเทศ ไม่ใช่แค่ “เสมียน”
จตุพร พรหมพันธุ์ เปิดฉากฟาดแบบไม่ยั้งต่อบทบาทของ ทักษิณ ชินวัตร ที่แสดงวิสัยทัศน์รายสัปดาห์ในช่วงที่ลูกสาว—แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ และ รมว.วัฒนธรรม—อยู่ระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ โดยชี้ว่าทักษิณกำลัง “พูดในฐานะเจ้าของกิจการประเทศ ไม่ใช่แค่เสมียนประเทศตามที่ทักษิณระบุ”
“ทักษิณเป็นเสมียนประเทศไม่ได้ แต่เป็นเสมียนในเรือนจำได้…การตอบแต่ละเรื่องย้อนแย้งทั้งนั้น พูดแต่สิ่งที่ตัวเองจะได้ประโยชน์ ไม่พูดความจริงกับประชาชน”
จตุพรยังตั้งข้อสังเกตว่า วิสัยทัศน์เรื่องกาสิNO-พนันออนไลน์ คือการเปิดประตูสู่การ “สูบเลือดสูบเนื้อคนไทยของจริง”
⸻
“ถ้าจะเฮงซวย ใครคือคนเฮงซวย?”
สำหรับคำพูดที่ทักษิณบอกว่าลูกสาวถูกพักงาน “ด้วยเรื่องเฮงซวย” จตุพรโต้กลับทันทีว่า ควรตั้งคำถามใหม่ว่า “คำพูดเฮงซวย หรือคนเฮงซวย?”
เขายังเตือนว่าทักษิณกำลังประเมินคดีของตัวเองผิด แบบคิดเองเออเอง พูดให้ตัวเองสบายใจ โดยเฉพาะคดี 112 ที่ศาลจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 22 สิงหาคม และ คดีชั้น 14 ที่เจ้าตัวยังต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าไม่ได้จำคุกแม้แต่วันเดียวตามพระบรมราชโองการ
“ถ้าพิสูจน์ว่าทักษิณไม่ปฏิบัติตามพระบรมราชโองการที่พระราชทานอภัยโทษจาก 8ปี เหลือ 1 ปีเพราะไม่เคยติดคุกแม้แต่วันเดียว ก็อาจต้องหลอนว่าจะเจอกรณีเดียวกับพระที่มีพระบรมราชโองการยกเลิกพระบรมราชโองการสถาปนาสมณศักดิ์ก่อนหน้านี้หหรือไม่”
⸻
ไม่ต้องใช้ความรู้ความสามารถเพื่อชาติ แค่เป็นพลเมืองดีให้ได้ก่อน
จตุพรชี้ว่าทักษิณเลือกหยิบเอาแต่บางตอนจากพระบรมราชโองการที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง โดยเฉพาะเรื่องการนำความรู้ความสามารถมาช่วยประเทศชาติ ประชาชน เพราะพฤติกรรมที่ทำคือเข้ามาก้าวก่ายการบริหารประเทศแบบผิดกฎหมาย ทำตัวเหนือนายกฯ ทั้งที่ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิตเนื่องจากต้องคดีทุจริต “แบบนี้เป็นพลเมืองดียังไม่ได้เลย”
เขาย้ำว่าในพระบรมราชโองการระบุว่า ทักษิณสารภาพทำผิด สำนึกผิด ยอมรับโทษ จึงได้รับพระราชทานอภัยลดโทษเหลือ 1 ปีแต่กลับไม่รับโทษตามนั้น เท่ากับไม่ปฏิบัติตามพระบรมราชโองการ
“การที่ยังไม่เคยติดคุกแม้แต่วันเดียว แต่ทำเสมือนตัวเองมีอำนาจเหนือกว่านายกฯ ลูกสาวตัวเอง ถือเป็นการแทรกแซง ไม่ใช่การรับใช้ชาติ”
⸻
“ดีลกลับบ้านมีจริง ไม่ต้องแถ”
ในฐานะอดีตคนใกล้ชิด จตุพรชี้ชัดว่า สีหน้าและท่าทางของทักษิณในการสัมภาษณ์ล่าสุด เต็มไปด้วยความกังวล โดยเฉพาะตอนถูกถามเรื่องดีลกลับบ้าน
“ถ้าไม่มีการดีล จะมี ส.ว.มาโหวตให้เศรษฐาได้อย่างไร? ถ้าไม่มีดีลจะมีรัฐบาลข้ามขั้วได้หรือ? การอ้างว่าไม่มีดีลคือการพูดเท็จตั้งแต่คำถามแรก จะเห็นว่าอึกอักอยู่พักใหญ่ เพราะไม่สามารถตอบได้อย่างตรงไปตรงมา ”
⸻
“ทักษิณคือยาหมดอายุ…ที่กลายเป็นยาพิษ”
จตุพรปิดท้ายอย่างร้อนแรงว่า วันนี้ “ยาของทักษิณหมดอายุ” และผลที่เกิดขึ้นสะท้อนจากความล้มเหลวของรัฐบาลเพื่อไทยที่กินยาทักษิณแล้วก็รักษาอะไรไม่ได้
“เป็นคนแก่ที่หลงตัวเองไม่รู้ตัวว่าเป็นยาหมดอายุ ที่กลายเป็นยาพิษ ไม่ใช่แค่สำหรับประเทศชาติ ประชาชน แต่สุดท้ายจะย้อนเป็นพิษต่อตัวเองด้วย”
#ThePublisherTH #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #เที่ยงเปรี้ยงปร้าง #หลงตัวเอง #คลิปเสียงสนทนาฮุนเซน #แพทองธารชินวัตร #ทักษิณชินวัตร #ชายแดนไทยกัมพูชา #เสมียนประเทศ #ชั้น14 #คดีม112 #วิกฤตจริยธรรมผู้นำ #จตุพรพรหมพันธุ์

