“รัฐบาลแพทองธารไม่รอด — ที่ดินเขากระโดงจบไม่ง่าย”
— คมสัน โพธิ์คง นักวิชาการด้านกฎหมาย
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ในรายการ “เที่ยงเปรี้ยงปร้าง” ดำเนินรายการโดย สมจิตต์ นวเครือสุนทร
⸻
เพิกถอนโฉนด 5 พันไร่—คดีไม่ราบรื่น
แม้กระทรวงมหาดไทย ภายใต้การดูแลของ ภูมิธรรม เวชยชัย จะมีคำสั่งให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดกว่า 5,000 ไร่ในพื้นที่เขากระโดง แต่ชาวบ้านผู้ครอบครองที่ดินยังยืนยันสิทธิ พร้อมโต้ว่าไม่ใช่ที่ของการรถไฟฯ คมสัน โพธิ์คง ชี้ว่าการเพิกถอนครั้งนี้จะไม่ราบรื่น อาจมี “ผู้มีอิทธิพล” หนุนหลังการเคลื่อนไหวของชาวบ้าน และแม้จะมีการเมืองเกี่ยวข้อง แต่การเพิกถอนนี้ก็เป็นไปตามกฎหมายและคำพิพากษาศาลฎีกา–ศาลปกครองสูงสุด
⸻
กฎหมายรองรับ–แต่ปัญหาอยู่ที่การบังคับใช้
คมสันมองว่ามีทั้งมิติการเมืองและข้อกฎหมาย — เป็นการเอาคืนระหว่างสองพรรคการเมือง แต่มีฐานจากคำพิพากษาที่ชัดเจนว่าเป็นที่หลวง ใครครอบครองถือว่าผิดกฎหมาย กรมที่ดินจึงมีหน้าที่เพิกถอนโฉนดทันที ไม่ควรดึงเวลา
เขายกตัวอย่างคดีที่พังงา ที่ดินสาธารณะกว่า 170 ไร่ ศาลปกครองสูงสุดสั่งเพิกถอน แต่กรมที่ดินกลับอ้างตรวจสอบซ้ำตามมาตรา 61 เพื่อถ่วงเวลา
“ต้องเพิกถอนก่อน แล้วให้การรถไฟฯ พิจารณาว่าจะให้เช่าระยะยาวหรือไม่”
⸻
ปัญหาการดูแลทรัพย์สินรัฐ
เขาตำหนิการรถไฟฯ ว่าไม่ดูแลที่ดินของตัวเอง ทั้งที่รัชกาลที่ 5 มอบให้ จนประชาชนเข้ามาอยู่อาศัยโดยไม่รู้ว่าเป็นที่หลวง ทำให้การเพิกถอนโฉนดในพื้นที่มีคนอยู่จำนวนมากจะถูกต่อต้าน ชุมนุม และฟ้องร้อง แต่เชื่อว่าฟ้องก็ยากจะชนะ เพราะศาลสูงทั้งสองศาลตัดสินไปแล้ว เว้นแต่มีข้อเท็จจริงใหม่
⸻
โต้ข้ออ้างทนาย–เตือนฟ้องเท็จ
สำหรับข้ออ้างทนายว่าคำพิพากษาศาลฎีกามีผลเฉพาะคู่ความ และขู่ฟ้องคุก 5,000 ปี คมสันโต้ว่า คำพิพากษาชัดเจนแล้ว และหากฟ้องเท็จ ระวังคุก 5,000 ปีจะย้อนเข้าตัวเอง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีนักการเมืองครอบครองที่ดินอยู่ หากถูกร้อง ป.ป.ช. อาจซ้ำรอยคดีปารีณา ไกรคุปต์ อดีตสส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่พ้นตำแหน่งและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต
⸻
วิเคราะห์สถานการณ์การเมือง–รัฐบาลง่อนแง่น
คมสันวิเคราะห์ว่า รัฐบาลแพทองธารมีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะคดีคลิปอังเคิล–หลานอิ๊งค์
“ผมคิดว่าศาลรัฐธรรมนูญน่าจะมีคำวินิจฉัยเดือนกันยายน และแพทองธารไม่รอด เมื่อพ้นนายกฯ รัฐบาลก็ล้มครืนทั้งคณะ”
เขามองว่า หากเลือกดัน ชัยเกษม นิติสิริ ขึ้นแทน ก็ต้องดูว่าพรรคร่วมจะยังเอาด้วยหรือไม่ แต่หากยุบสภา ทั้งสภาฯ จะจบภายในปีนี้
และยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น เช่น คดียุบ 7 พรรค ที่ถูกกล่าวหาถูกทักษิณครอบงำ อาจทำให้พรรคหายทั้งยวง และคดี “ชั้น 14” ของทักษิณ หากเป็นลบ จะกระทบการต่อรองกับพรรคร่วมด้วยเช่นกัน
⸻
บทสรุป–รัฐบาลนี้ไปต่อยาก
แม้จะยังประเมินจุดจบไม่ได้ชัด แต่คมสันฟันธง
“รัฐบาลแพทองธารไม่รอด”
#ThePublisherTH #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #เขากระโดง #ภูมิใจไทย #รัฐบาลแพทองธาร #เพื่อไทย #รัฐบาลเพื่อไทย #พรรคร่วมรัฐบาล #เพิกถอนโฉนดเขากระโดง #คมสันต์โพธิ์คง #ศาลรัฐธรรมนูญ

