22 ส.ค. ทักษิณ ชินวัตร เพิ่งรอดคดี 112 ศาลอาญายกฟ้อง
แต่ยังมีอีกคดีใหญ่รออยู่—“คดีชั้น 14”ศาลฎีการแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะชี้ว่า การบังคับโทษ 1 ปี เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หลังทักษิณไม่เคยติดคุกอ้างอาการป่วยอยู่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจยาวนานถึง 181 วัน ซึ่งจากการไต่สวนที่ผ่านมาคดีนี้ “รอดยาก” รอดูว่า “ทักษิณ” จะไปฟังคำสั่งศาลในวันที่ 9 กันยายนหรือไม่
29 ส.ค. แพทองธาร ชินวัตร ต้องลุ้นคดีจริยธรรมร้ายแรงจาก “คลิปอังเคิลฮุน–หลานอิ๊งค์”
ถ้าศาลยกคำร้อง — แพทองธารได้กลับมาเป็นนายกฯ ต่อ
แต่กระแสสังคมที่เห็นว่า “สิ่งที่เธอสนทนา ขัดจริยธรรมร้ายแรง ทำให้ตำแหน่งนายกฯ เสียเกียรติภูมิ” จะยิ่งขยายตัว แรงกดดันให้ลาออกอาจดังสนั่นยิ่งกว่าเดิม
ถ้าศาลชี้ว่าผิด — แพทองธารถูกพ้นตำแหน่งทันที
โจทย์ใหญ่คือ เพื่อไทยจะยังคุมเกมเป็นแกนนำรัฐบาลได้หรือไม่?
• ไพ่แรก: ผลักดัน ชัยเกษม นิติสิริ (บัญชีนายกฯ ลำดับ 3) มาขัดตาทัพ หากพรรคร่วมรัฐบาลยังอุ้มเพื่อไทย กอดอำนาจร่วมกันต่อ
• ไพ่สอง: ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลแปรพักตร์ อาจใช้กลยุทธ์ให้ ภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกฯ แล้วประกาศยุบสภา ตัดเกมไม่ให้ขั้วอำนาจเปลี่ยน
• ไพ่สาม: ยอมเสียตำแหน่งนายกฯ แต่ดันบัญชีนายกฯ จากพรรคร่วม เช่น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากรวมไทยสร้างชาติ — แต่ติดเงื่อนไขทางกฎหมาย เพราะปัจจุบันเป็นองคมนตรี ซึ่งอาจตีความว่าไม่สามารถกลับมาเป็นบัญชีนายกฯ ได้
อีกด้าน พรรคประชาชนก็เสนอแนวทาง “รัฐบาลเฉพาะกิจ” — เปิดทางให้ใครก็ได้เป็นนายกฯ โดยมีกรอบเวลาชัด: ยุบสภา + แก้รัฐธรรมนูญ
ไม่ว่าศาลจะชี้ขาดอย่างไร 29 ส.ค. จะเป็นวันที่สะเทือนเสถียรภาพของรัฐบาลเพื่อไทย และอาจเป็นจุดเปลี่ยนทิศทางการเมืองไทยครั้งสำคัญ ขณะที่ 9 กันยายน เป็นบทชี้ชะตาสำคัญทักษิณ
สองคดี สองเส้นทาง แต่มีสิ่งที่เหมือนกันคือ ทั้งพ่อ-ลูก ยังไม่พ้นบ่วงกรรม
#ThePublisherTH#สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม#รัฐบาลเพื่อไทย#รัฐบาลแพทองธาร#ศาลรัฐธรรมนูญ#แพทองธาร#แพทองธารชินวัตร#ทักษิณ#ทักษิณชินวัตร#คลิปเสียงแพทองธารฮุนเซน#ฮุนเซน#ศาลรัฐธรรมนูญ#ความมั่นคง

