เป็นเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดโดยมูลนิธิกระจกเงา และมีผู้เข้าไปชื่นชมพนักงานห้างฯ ที่เอาใจใส่ดูแลผู้สูงอายุ และมูลนิธิฯ ที่ผลิตริสแบนด์นี้ โดยในโพสต์ระบุว่า เกือบสามทุ่ม พนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง สังเกตเห็นหญิงชรา มีท่าทีผิดปกติ เดินไปมา ไม่มีจุดหมาย จึงเข้าไปสอบถาม เผื่อเธอต้องการความช่วยเหลือ หญิงชราให้ข้อมูลตัวเองไม่ได้ บอกชื่อนามสกุลไม่ได้ บอกไม่ได้ว่าบ้านอยู่ไหน
แต่ทันใดนั้น หญิงชรา ยื่นข้อมือให้พนักงานห้างดู โดยไม่ได้พูดอะไร ที่ข้อมือหญิงชรา สวมริสแบนด์มีสัญลักษณ์คิวอาร์โค้ด “หาย(ไม่)ห่วง” ของมูลนิธิกระจกเงา ทันทีที่คิวอาร์โค้ดบนริสแบนด์ถูกสแกน ระบบจะแจ้งเตือนมายังทีมงานมูลนิธิกระจกเงา ซึ่งสแตนบายตลอด 24 ชม.
เราตรวจสอบทันทีว่า ริสแบนด์รหัสใดมีการแจ้งเบาะแสมา และประสานงานตรวจสอบไปยังญาติว่าผู้สวมริสแบนด์กำลังพลัดหลงสูญหายหรือไม่ จากนั้นทีมงานทำหน้าที่เป็นคนกลาง ประสานงานระหว่างพลเมืองดีกับญาติคนหาย ซึ่งเป็นแนวทางคุ้มครองข้อมูลผู้สวมใส่และญาติไม่ให้บุคคลภายนอกทราบว่าเป็นใคร
“นี่คือ ริสแบนด์คิวอาร์โค้ด “หาย(ไม่)ห่วง) ที่จัดส่งให้ฟรีๆ จนพาคุณยายอายุ 90 ปี ที่พลัดหลง กลับบ้านอย่างปลอดภัย”
มูลนิธิกระจกเงายังประชาสัมพันธ์ด้วยว่า ครอบครัวใดดูแล ผู้สูงอายุ ป่วยหลงลืม เสี่ยงพลัดหลง ลงทะเบียนรับริสแบนด์ 1 เส้น และป้ายคิวอาร์โค้ด 12 ชิ้น ได้ที่ลิงค์นี้
มูลนิธิกระจกเงาส่งให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หากร่วมเป็นเจ้าภาพสนับสนุนผลิตริสแบนด์ ช่วยสร้างความปลอดภัยให้ผู้สูงอายุพลัดหลง บัญชีโครงการศูนย์ข้อมูลคนหาย โดยมูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 2022582886 ธ.ไทยพาณิชย์
ขอขอบคุณพลเมืองดี พนักงาน ห้างสรรพสินค้าเกทเวย์ เอกมัย ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาจนช่วยเหลือคุณยายกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยครับ
#ThePublisherTH #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #เรื่องราวฮีลใจ #มูลนิธิกระจกเงา #ริสแบนด์หายไม่ห่วง #สังคมผู้สูงวัย