4 กรกฎาคม 2567 — นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ โฆษกพรรคประชาชน โพสต์ข้อความตอบโต้ปฏิกิริยาของผู้สนับสนุนรัฐบาลพรรคเพื่อไทยต่อจุดยืนของพรรคประชาชน โดยตั้งคำถามว่า ปฏิกิริยาดังกล่าว
“มาจากความไม่เข้าใจในจุดยืนของพรรคประชาชน หรือมาจากความต้องการจะประกาศล่วงหน้าว่าไม่พร้อมยอมรับ ‘เงื่อนไข’ ของเรา?”
พร้อมกันนี้ นายพริษฐ์ย้ำว่า เป็นสิทธิของผู้สนับสนุนรัฐบาลเพื่อไทยที่จะวิพากษ์จุดยืนของพรรคประชาชนในการเสนอทางออกประเทศ แต่ในขณะเดียวกัน พรรคประชาชนก็มีสิทธิ “ขออนุญาตงง” กับข้อวิจารณ์เหล่านั้นเช่นกัน
⸻
1. รัฐบาลไร้เสถียรภาพตั้งแต่เปิดสภา
นายพริษฐ์ชี้ว่า ข้อกล่าวหาว่าข้อเสนอของพรรคประชาชนจะไม่ส่งเสริม “เสถียรภาพ” เป็นเรื่องย้อนแย้ง เพราะเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ซึ่งเป็นวันเปิดประชุมสภานัดแรก รัฐบาลเองกลับไม่สามารถรักษาองค์ประชุมให้ครบได้ ทำให้ประชุมต้องยุติกลางคัน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้มีเสถียรภาพอย่างที่กล่าวอ้าง
⸻
2. ไม่ต้องมีการเลือกนายกฯ ใหม่ หากยุบสภาตามข้อเสนอ
ต่อกรณีที่บางฝ่ายไม่เห็นด้วยกับจุดยืนของพรรคประชาชนเรื่องการเลือกนายกฯ คนใหม่ นายพริษฐ์ระบุว่า ถ้ารัฐบาลตอบรับข้อเสนอของพรรคในการยุบสภา จะไม่มีความจำเป็นต้องเลือกนายกฯ ใหม่ในสภา และพรรคประชาชนก็จะไม่มีบทบาทในกระบวนการดังกล่าวเลย
⸻
3. ไม่ได้ล็อกตัวบุคคล แต่ยึดหลัก “เงื่อนไขเพื่อเปลี่ยนผ่าน”
นายพริษฐ์ยืนยันว่า พรรคไม่ได้เจาะจงตัวบุคคลใดในการเสนอชื่อเป็นนายกฯ แต่พิจารณาจากเงื่อนไขสำคัญ คือ
(1) ผู้เสนอตัวต้องยอมรับการเป็นรัฐบาลชั่วคราวที่มุ่งสู่การยุบสภา
(2) พร้อมดำเนินภารกิจจำเป็นระหว่างทาง เช่น การเห็นชอบให้จัดประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญควบคู่การเลือกตั้ง
เขาตั้งข้อสังเกตว่า บางคนอาจไม่ได้เข้าใจผิดในจุดยืนของพรรคจริง ๆ แต่เพียงต้องการประกาศต่อสาธารณะว่า “นายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยจะไม่มีวันยอมรับเงื่อนไขนั้น”
⸻
4. พรรคไม่มองข้ามปัญหาเลือก ส.ว.
สำหรับข้อกล่าวหาว่าพรรคประชาชนมองปัญหา “คดีโกงเลือก ส.ว.” เป็นเรื่องเล็ก นายพริษฐ์โต้ว่า พรรคติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และยืนยันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา
พร้อมระบุว่า หากทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่านี่คือปัญหาใหญ่ พรรคหวังว่าเมื่อพรรคประชาชนเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญเพื่อยุติอำนาจ ส.ว. ในการคัดเลือกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะสนับสนุนวาระดังกล่าวอย่างจริงจัง
⸻
“ประชาธิปไตยไม่ใช่การอุ้มรัฐบาลให้อยู่ครบวาระ”
ตอนท้าย นายพริษฐ์ทิ้งท้ายว่า ทางออกของประชาธิปไตยมีได้หลายรูปแบบ จึงไม่ควรมีใครผูกขาดความคิดว่า “การรักษาประชาธิปไตย” หมายถึงการประคับประคองรัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้อยู่จนครบวาระเท่านั้น โดยไม่คำนึงว่ารัฐบาลจะผลักดันวาระประชาธิปไตยมากน้อยเพียงใด
#ThePublisherTH #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #สำนึกผู้นำ #ควบเก้าอี้รมววัฒนธรรม #หยุดปฏิบัติหน้าที่นายก #สภาล่ม #ครมแพทองธาร2 #รัฐบาลแพทองธาร #พรรคร่วมรัฐบาล #นับองค์ประชุม #เสี่ยงปริ่มน้ำ #เสียงในสภา