นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ประธานกรรมาธิการการปกครอง สภาฯ เปิดเผยกับ The Publisher ถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบปางช้าง ENP มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่หรือไม่ รวมถึงการบริหารจัดการสวัสดิภาพสัตว์ การอพยพเคลื่อนย้ายที่ล่าช้ากรณีอุทกภัยจนทำให้ช้างล้มไปสองเชือก ว่าจะได้ข้อสรุปทั้งสองประเด็นภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยการตรวจสอบแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือทางจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงทั้งระดับอำเภอและจังหวัด โดยกำหนดสรุปผลตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ขณะที่กรมปศุสัตว์ ตรวจสอบเรื่องมาตรฐานการเลี้ยงช้างว่าเป็นไปตามระเบียบได้มาตรฐานหรือไม่ หลังมีการร้องเรียนเรื่องการเลี้ยงแบบขังคอก
“ผมเข้าใจว่าทั้งส่วนของจังหวัดและปศุสัตว์น่าจะมีข้อสรุปแล้ว แต่ยังไม่ได้รายงานเข้ามาที่กรรมาธิการฯ โดยในวันพุธนี้กรรมาธิการฯ จะมีการประชุม จะได้ติดตามสอบถาม และมั่นใจทุกอย่างจะจบภายในเดือนนี้ หลังได้ข้อสรุปแล้วก็จะส่งเรื่องให้ผู้ร้องรับทราบ ถ้ามีเรื่องไหนต้องปรับปรุงแก้ไขก็ส่งให้ปางช้างและมูลนิธิฯ ไปดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ และมาตรฐานที่กำหนด“ ปธ.กมธ.การปกครอง กล่าว
การตรวจสอบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสมาพันธ์ช้างไทย ยื่นเรื่องให้ กมธ.การปกครอง สภาฯ ตรวจสอบเงินบริจาคมูลนิธิฯ-การครอบครองช้าง พร้อมให้ข้อมูลว่าหลังน้ำท่วมใหญ่ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ช่วงต้นเดือนตุลาคม 2567 ยังมีช้างสูญหาย 5-9 เชือก ขณะที่กมธ.ฯ รับเรื่องไว้ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2567 และมีการส่งเรื่องให้จังหวัดกับปศุสัตว์ ดำเนินการตรวจสอบตามข้อมูลข้างต้น หากได้ข้อสรุปภายในเดือนกุมภาพันธ์จริงก็เท่ากับใช้เวลาในการตรวจสอบนานเกือบสี่เดือน