บ่ายโมงครึ่งวันนี้ (25 ก.พ.68) คณะกรรมการคดีพิเศษ ที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน จะพิจารณาว่าจะรับคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เสนอให้การฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็น “คดีพิเศษ” หรือไม่ โดยคดีนี้มีข้อกล่าวหาว่ากลุ่มบุคคลมีการฮั้วกันเลือกตั้ง ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดฐาน “อั้งยี่-ซ่องโจร” เข้าข่ายรับเป็นคดีพิเศษได้
กว่าจะสอบคดีฮั้ว ต้องผ่านอะไรบ้าง?
จากข้อมูลที่เปิดเผย คดีนี้จะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบหลายขั้นตอนก่อนจะตัดสินใจดำเนินคดีอย่างเป็นทางการ
- ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ
• คณะกรรมการจะต้องลงมติว่าจะรับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษหรือไม่
• ต้องมีเสียงเห็นชอบไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 หรือ 15 เสียง - ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา
• หากมีมติรับคดี จะต้องประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้มีผลทางกฎหมาย - แจ้ง กกต. รับทราบ
• DSI จะแจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบ เพื่อดำเนินการพิจารณาตามมาตรา 49 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง - กกต. ดำเนินการพิจารณา
• พิจารณาว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งเห็นว่ามีมูลความผิดหรือไม่ - DSI ตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ
• มีอัยการเข้าร่วมการสอบสวนเพื่อเพิ่มความรอบคอบในกระบวนการ - เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำและแจ้งข้อหา
• มีระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี - หากพบว่ามีความผิด
• หากพยานหลักฐานชี้ว่ามีการกระทำผิด จะส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินคดี
• กรณีเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน - หากไม่พบความผิด
• DSI จะสั่งไม่ฟ้อง
เดิมพันสูง หากเข้าข่าย “อั้งยี่-ซ่องโจร”
หากพบว่าการฮั้วเลือกตั้ง ส.ว. เข้าข่ายเป็นองค์กรที่รวมตัวกันเพื่อกระทำความผิดอย่างเป็นระบบ อาจถูกดำเนินคดีในข้อหา “อั้งยี่-ซ่องโจร” ตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีโทษหนัก นอกจากนี้ ยังอาจนำไปสู่การตรวจสอบเส้นทางเงิน และผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายที่กว้างขึ้น
จับตาท่าทีของ กกต. และ DSI
คดีนี้เป็นที่จับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะไม่เพียงแค่กระทบต่อผลการเลือกส.ว. เท่านั้น แต่ยังเป็นบททดสอบความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรมไทย ว่า DSI และ กกต. จะสามารถดำเนินการได้อย่างตรงไปตรงมาหรือไม่
หากคดีนี้เดินหน้าเป็นคดีพิเศษจริง อาจกลายเป็นคดีตัวอย่างที่เขย่าวงการการเมืองไทย และส่งผลต่ออนาคตของกระบวนการเลือกส.ว. ในครั้งต่อไป รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ กกต. ที่กำลังถูกตั้งคำถามว่า “ต้องร่วมรับผิดชอบ” ต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยหรือไม่