ไม่ลาออกก็ถูกไล่ออก
จุดจบของแพทองธาร… และภาพจำของพ่อที่ใจดำอำมหิต”
— ศ.ดร.เจษฏ์ โทณวนิก นักวิชาการกฎหมายมหาชน
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ในรายการ “เที่ยงเปรี้ยงปร้าง”
ดำเนินรายการโดย “สมจิตต์ นวเครือสุนทร”
——————
“เส้นทางคุณแพทองธารตอนนี้ ถ้าไม่ลาออก…ก็ถูกไล่ออก” — คือบทสรุปที่หนักแน่นจาก ดร.เจษฏ์ โทณวนิก ที่ตีความ “คลิปหลุดฮุน เซน” ว่าไม่ใช่แค่เรื่องการสื่อสารผิดพลาด แต่มันคือ “การขาดคุณสมบัติ” อย่างร้ายแรง และ ฝ่าฝืนจริยธรรม สำหรับผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
“คุณต้องปกปักรักษาอธิปไตย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่มั่วสุมกับคนไม่ดี… ถามว่าเธอขาดไหม? ถ้าขาดก็ผิดเหมือนคุณเศรษฐา ข้อหาเดียวกันเป๊ะ ๆ ต่างกันแค่พฤติกรรม”
——
⚖️ ผิดทางกฎหมาย เดินได้หลายช่องทาง
1. รัฐธรรมนูญ มาตรา 160–170: หากขาดคุณสมบัติหรือฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง
2. ประมวลกฎหมายอาญา ม.119–124: อาจเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงและการเป็นอริราชศัตรู
3. ป.อาญา ม.157 หรือ พ.ร.ป.ป.ป.ช. ม.172: ฐานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
4. คดีจริยธรรมซ้ำรอย “ปารีณา”: ซึ่งอาจเข้าสู่ศาลฎีกาในลักษณะฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง
“ไม่ว่าไปศาลไหนก็เสี่ยง ถ้าเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ผมเชื่อว่า 9 ต่อ 0 วินิจฉัยว่าเธอขาดซื่อสัตย์สุจริต… จุดนี้แม้ไม่ลาออกก็ต้องถูกไล่ออก”
——-
🧨 ประคองอำนาจสั้น ๆ เพื่ออะไร?
แม้นายกฯ จะยืนยันไม่ยุบสภา ไม่ลาออก แต่อาจารย์เจษฏ์มองว่ากำลัง “ฝืนอำนาจประชาชน” และจะยิ่งทำให้สภาเป็นตัวประกัน
“ถ้าเสียงพรรคร่วมทยอยถอน รัฐมนตรีจากพรรคอื่นลาออกหมด พท.จะกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย… สุดท้ายก็าำอะไรไม่ได้เลย รอถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจและตกเก้าอี้นายกฯ ประเทศชาติไม่ได้ประโยชน์เพราะจะมีปัญหาในการบริหารราชการแผ่นดิน”
อาจารย์เจษฎ์ทำนายว่า หากยังยืดเยื้อจนต้องเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยสุดท้าย “แพทองธารจะเป็นนายกฯ คนแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่ โดนมติไม่ไว้วางใจแน่นอน”
———-
💔 จุดที่เจ็บที่สุด ไม่ใช่การเมือง…แต่คือพ่อที่ใจดำ
จุดที่แรงที่สุดของบทสัมภาษณ์ คือการตั้งคำถามถึงพ่อของแพทองธาร — ทักษิณ ชินวัตร
“คนจำนวนมากใช้คำว่า ‘ใจดำอำมหิต’ กับคุณทักษิณ…
ดันลูกสาวมาข้างหน้าให้รับกรรม แต่ตัวเองกลับอยู่นิ่ง ไม่ออกมาทำอะไรเลย”
“เทียบกับฮุน เซน ถึงจะทรยศหักหลังลูกหานใครทำได้หมด แต่นั่นยังเป็นพ่อที่ลุกขึ้นมาปกป้องลูกของตัวเอง…เพื่อให้เป็นผู้นำที่แข็งแรง
แต่คุณทักษิณกลับไม่แสดงอะไรเลย กลายเป็นว่า ลูกโดนลากถ่วง ถูกข้อหาขายชาติ ถูกตราหน้าเพียงลำพัง”
อาจารย์เจษฏ์ยังตั้งข้อสังเกตว่า แพทองธารอาจไม่มีบทบาทกำหนดอะไรด้วยตัวเองเลย
“คุณแพทองธารยังคิดอะไรไม่ออก เพราะตลอดเวลาคนก็เชื่อว่าเธอไม่ได้คิดเอง…สิ่งที่เธอกำลังเจอคือ ผลของการที่ ‘พ่อคิดแทน’ แล้วผลักลูกไปยืนรับแรงปะทะทั้งหมด”
———
🎭 ใช้กลไกรัฐปกป้องตัวเอง = ยิ่งขายขี้หน้า
อาจารย์เจษฏ์วิจารณ์กรณีนายกรัฐมนตรีใช้ ผบ.เหล่าทัพมายืนเป็นวอลเปเปรอ์ระหว่างแถลงข่าวขอโทษ และให้ กระทรวงต่างประเทศประท้วงกัมพูชา ว่าเป็น การกระทำที่น่าเกลียดและไม่เหมาะสม
“คุณถูกหลอกโดยฮุน เซนในนามส่วนตัว จะไปใช้กลไกรัฐประท้วงอะไรเขาเล่า? ยิ่งทำยิ่งขายขี้หน้า เหมือนใช้ระบบบ้านเมืองเอาตัวรอดทางการเมืองส่วนตัว”
———
🚨 พรรคเพื่อไทยล่มทั้งแผง
“ต่อให้ไม่มีกรณีคลิปหลุด พรรคเพื่อไทยก็กำลังตกต่ำจากการบริหารบ้านเมืองแบบเล่นขายของ…ยิ่งเรื่องดินแดนชัดเลยว่า ไม่มีศักยภาพ ไม่เป็นมืออาชีพ และถูกเขมรลากถ่วงไปหมด คุณแพทองธารนำแบบนี้ พรรคเพื่อไทยก็จะ พากันลงเหวทั้งขบวน
คนชายแดนไม่เลือก คนกรุงก็หมดศรัทธา คะแนนจะตกกราวรูด”
สุดท้าย อาจารย์เจษฏ์ประเมินว่า พรรคประชาชนมองเกมนี้ขาด และพร้อมสู้เลือกตั้งใหม่ทันที เพราะเชื่อว่า จะกวาดที่นั่งจากเพื่อไทยได้เป็นจำนวนมาก มีโอกาสคุมเกมอำนาจในอนาคต
⸻
“สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่จุดจบของแพทองธาร…
แต่อาจกลายเป็น รอยร้าวถาวรในภาพจำของลูกและพ่อชื่อทักษิณ ที่ประชาชนไม่มีวันลืม”
#ThePublisherTH #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #แม่ทัพภาคที่2 #แพทองธารชินวัตร #รัฐบาลแพทองธาร #ชายแดนไทยกัมพูชา #ฮุนเซน #กัมพูชา #คลิปเสียงแพทองธาร #คลิปหลุด #เกมการเมือง #มันจบแล้วอุ๊งอิ๊งค์ #แพทองธาร #คลิปหลุด #คลิปหลุดฮุนเซน #เจษฏ์โทณะวนิก