เปิดข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ถอดมาจากแบบแปลนในตึก สตง.2 พ้นล้านบาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นการใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของประชาชน พร้อมข้อสงสัยว่าใช้งบประมาณ เพื่อจัดซื้อจัดจ้างสิ่งของ เครื่องใช้หรูหราเกินความจำเป็น และแพงเกินจริงหรือไม่ หลังถูกขุดคุ้ยเรื่องเก้าอี้นั่งตัวละเกือบ 1 แสนบาท รวมถึงห้องจัดเลี้ยงและเครื่องเสียง 100 ล้านบาทมาแล้ว
เพจ CSI LA เปิดข้อมูลเพิ่มมีทั้ง “โรงหนังส่วนตัว” 200 ที่นั่ง โดยบอกจากแปลนตึก สตง.มีห้องและเก้าอี้เรียงแถวคล้ายโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ รองรับผู้ชมกว่า 200 ที่นั่ง พร้อมคำถามนี่คืองบประมาณเพื่อประชาชน หรือเพื่อความสบายของผู้มีอำนาจ? มีหน้าที่ตรวจสอบความโปร่งใสแต่กลับมี “ความฟุ่มเฟือย” ซ่อนอยู่ในงบของตัวเอง?
นอกจากนี้ยังเจาะการจัดซื้อ ที่ตั้งข้อสังเกตุว่าแพงเกินจริงหรือไม่ อย่างเครื่องปั่นไฟ 1600 kVA เครื่องละ 7.25 ล้านบาทรวม 2 เครื่อง 14.5 ล้านบาท และคิดค่าติดตั้งอีก 200,000 บาท ขณะที่ราคาตลาดอยู่ที่ 5.3 – 6 ล้านบาท หรือแพงเกินจริง 1.26 ล้านบาทต่อเครื่อง และการจัดซื้อ “โทรศัพท์แบบ Analog” 2,000 เครื่อง? เครื่องละ 6,800 บาท รวม 13.6 ล้านบาท ราคาจริง 1,659 บาท ส่วนต่างรวม 10.2 ล้านบาท ยังบวกระบบควบคุมโทรศัพท์สำหรับ Staff อีก 1 ชุด ราคา 11.8 ล้านบาท รวมเบ็ดเสร็จ 25.4 ล้านบาท
ทั้งหมดปิดท้ายด้วยคำถามถึงความจำเป็น ความคุ้มค่าของการใช้งบประมาณของหน่วยงานที่ตรวจสอบความโปร่งใสการใช้เงินภาครัฐ แต่กลับใช้เงินประชาชนเช่นนี้ ทั้งที่สามารถตรวจสอบราคาจัดซื้อจัดจ้างได้