การจัดลำดับความสำคัญในงานของนายกฯ อุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร ที่ออกจากแปลกๆ ในสายตาของหลายฝ่ายอย่างที่เคยนำเสนอมาก่อนหน้านี้กับกรณีเหตุอุทกภัยใหญ่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ตรงกับที่ท่านนายกฯฯ พาครอบครัวไปประชุม ครม.สัญจร จังหวัดเชียงใหม่ หรือเคสน้ำท่วมภาคใต้ตอนบน นายกฯ ก็เลือกพาพ่อและครอบครัวไปประชุมพรรคเพื่อไทย ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธุ์ก่อน
ล่าสุดวันนี้นายกฯ อุ๊งอิ๊งค์ เลือกลงพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาอุทกภัยลุ่มน้ำชี และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ที่ประตูน้ำห้วยน้ำเค็ม (D5) อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม และเปิดงานออนซอนกลองยาวชาววาปี ของดีพื้นบ้าน สืบสานตำนานเมืองวาปีปทุม 142 ปี ก็ถูกนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์นำมาพูดถึงและแนะให้จัดลำดับความสำคัญของปัญหา ที่จำเป็นต้องไปแก้ไขเร่งด่วน
โดยยกตัวอย่างปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตอนนี้เบาบางลงก็จริง แต่นายกฯ ผลัดวันประกันพรุ่ง บ่ายเบี่ยงลงพื้นที่ อ้างจะลงไปเพื่อฟื้นฟู เยียวยาภายหลัง ทำให้มีคำถามว่าเหตุที่ไม่ลงพื้นที่ ชายแดนใต้ เพราะไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย หรือกลัวคนในพื้นที่อารมณ์ค้างกับวีรกรรมของนายทักษิณ สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี จึงลังเลที่จะลงพื้นที่
รวมถึงกรณีลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายเทพไทมองว่าก็เป็นพื้นที่บ้านเกิดสามี และมั่นใจพื้นที่นี้ให้การต้อนรับ และอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เพราะผู้บริหารเทศบาลนครศรีธรรมราช เคยอยู่พรรคไทยรักไทยมาก่อน ถือเป็นคนกันเอง ครอบครัวเดียวกัน เสื้อแดงเหมือนกัน จึงให้การต้อนรับไปด้วยความเรียบร้อย
นายเทพไทแนะให้นายกฯ อุ๊งอิ๊งค์ จัดลำดับความสำคัญของปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ถูกต้อง อย่าให้เกิดความรู้สึกว่ากำลังถูกทอดทิ้งและรัฐบาลเลือกปฏิบัติ พร้อมขอใช้สิทธิในฐานะคนใต้ ทวงถามถึงความรับผิดชอบของรัฐบาล ต่อการลงพื้นที่แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้แทนคนในพื้นที่