เป็นปฏิบัติการเมื่อเย็นวานนี้ หลังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (สบอ.2) ศรีราชา พบช้างฝูงจำนวนประมาณ 60 ตัว แต่ลูกช้างป่าบาดเจ็บบริเวณขาหน้าขวาเนื่องจากถูกบ่วงรัดข้อเท้า ลักษณะเดินกะเผลกไม่ลงน้ำหนักขาหน้าขวา หากินอยู่กับแม่ช้าง เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 หน่วยพิทักษ์ป่าแก่งหางแมว และทีมสัตวแพทย์ จึงจัดทีมวางแผนเข้าให้ความช่วยเหลือ
โดยเริ่มจากให้ยาซึมเข้ากล้ามเนื้อให้พร้อมกันทั้งสองตัว แม่ช้าง 2 เข็ม และ ลูกช้าง 1 เข็ม จากนั้นช้างป่าทั้งฝูงหนีเข้าป่าไประยะประมาณ 100 เมตร ทีมผลักดันช้างป่าจึงผลักดันเข้าป่าโดยมีทีมสัตวแพทย์ตามเข้าไป และพบว่าแม่ช้างยืนซึมคร่อมลูกช้างที่นอนหลับพร้อมกับช้างพี่เลี้ยงอีก 2 ตัว
ทีมสัตวแพทย์จึงเข้าไป เพื่อทำการตัดบ่วงไนลอนที่รัดบริเวณข้อเท้า ตรวจสอบบาดแผลรอบข้อเท้าลึกประมาณ 15 เซนติเมตร มีหนอนไชแผล และเน่าหลายจุด รวมถึงพบว่ามีบาดแผลเดิมที่หายในบางจุดด้วยเช่นกัน จึงได้ทำการล้างแผล ขัดแผล ฉีดยาฆ่าเชื้อ วัคซีนบาดทะยัก เข้ากล้ามเนื้อและใต้ชั้นผิวหนัง แล้วให้ยาต้านฤทธิ์ซึม เข้ากล้ามเนื้อลูกช้างและแม่ช้าง เสร็จสิ้นภารกิจรักษาลูกช้างป่าบาดเจ็บได้สำเร็จ
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ FB:กรมอุทยานแห่งชาติฯ